સરગવાની ખેતી કેવી રીતે કરવી: સરગવાની ખેતીથી લાખો રૂપિયાની કમાણી

જાણો ડ્રમસ્ટીકની ખેતી કરવાની વૈજ્ઞાનિક રીત અને તેના ફાયદા / સરગવાની વૈજ્ઞાનિક ખેતી




સરગવો એક ખૂબ જ ઉપયોગી વૃક્ષ છે. ડ્રમસ્ટિકને મોરિંગા તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. તેનું બોટનિકલ નામ મોરિંગા ઓલિફેરા છે. તે હિન્દીમાં સહજાના, સુજાના, સેંજન અને મુંગા વગેરે નામોથી ઓળખાય છે. ડ્રમસ્ટિકને અંગ્રેજીમાં ડ્રમસ્ટિક તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે અને ગુજરાતીમાં "સરગવા" તરીકે ઓળખવામાં આવે છે. આ વૃક્ષના તમામ ભાગો, ફળો, ફૂલો, પાંદડાં, બીજ ઘણા પોષક તત્વો ધરાવે છે. તેથી તેનો ઉપયોગ ઘણી રીતે થાય છે. તેની ખેતીથી અનેક ફાયદાઓ થાય છે. જો તમે એક એકરમાં પણ તેની ખેતી કરો છો, તો તમે 6 લાખ રૂપિયા કમાઈ શકો છો. સરગવાના ઉત્પાદનની ખાસ વાત એ છે કે તે બંજર જમીનમાં પણ ઉગાડી શકાય છે. તે જ સમયે, અન્ય કોઈપણ પાક સાથે તેની ખેતી કરી શકાય છે. આજે અમે માંરુગુજરત દ્વારા અમારા ખેડૂત ભાઈઓને સરગવાની ખેતી વિશે માહિતી આપી રહ્યા છીએ અને આશા છે કે અમારા દ્વારા આપવામાં આવેલી માહિતી તમારા માટે ફાયદાકારક સાબિત થશે.

સરગવામાં છે પોષકતત્વોનો ખજાનો, જાણો તેના ફાયદા..
  • હાઈ બ્લડ પ્રેશર કંટ્રોલ

  • કેલ્શિયમનો સ્ત્રોત

  • મેદસ્વીતા ઘટાડે

  • માથાનો દુ:ખાવો

  • ગર્ભવતી મહિલાઓ માટે ખાસ


સરગવાનો છોડ કેવો હોય છે ?

સામાન્ય રીતે, સરગવા પ્લાન્ટ 4-6 મીટર ઊંચો હોય છે અને તે 90-100 દિવસમાં ફૂલ આવે છે. જરૂરિયાત મુજબ ફળોની લણણી વિવિધ તબક્કામાં થાય છે. વાવેતર પછી લગભગ 160-170 દિવસમાં ફળ તૈયાર થાય છે. એક વર્ષમાં એક છોડમાંથી 65-170માં ફળ તૈયાર થાય છે. સરગવાના પ્લાન્ટ ઊંચાઈમાં 10 મીટર સુધી વધી શકે છે. પરંતુ લોકો તેને દર વર્ષે દોઢથી બે મીટરની ઉંચાઈથી કાપી નાખે છે જેથી હાથ સરળતાથી તેના ફળ અને પાંદડા સુધી પહોંચી શકે. તેના કાચા-લીલા કઠોળનો સૌથી વધુ ઉપયોગ થાય છે. સરગવાના લગભગ તમામ ભાગો (પાંદડા, ફૂલ, ફળ, બીજ, શાખા, છાલ, મૂળ, બીજમાંથી મેળવેલ તેલ વગેરે) ખવાય છે.

સરગવામાં કયા પોષક તત્વો જોવા મળે છે ?

સરગવામાં ઘણા પ્રકારના પોષક તત્વો જોવા મળે છે. તેમાં મુખ્યત્વે કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ, ચરબી, પ્રોટીન, પાણી, વિટામિન્સ, કેલ્શિયમ, આયર્ન, મેગ્નેશિયમ, મેંગેનીઝ, ફોસ્ફરસ, પોટેશિયમ, સોડિયમ વગેરે જેવા પોષક તત્વો હોય છે. ડ્રમસ્ટિકમાં 300 થી વધુ રોગોના નિવારક ગુણધર્મો છે. તેમાં 90 પ્રકારના મલ્ટીવિટામિન્સ, 45 પ્રકારના એન્ટી-ઓક્સીડેન્ટ ગુણો, 35 પ્રકારના દર્દ દૂર કરવાના ગુણો અને 17 પ્રકારના એમિનો એસિડ હોય છે.

સરગવાનો ઉપયોગ

સરગવાના લગભગ તમામ ભાગો (પાંદડા, ફૂલો, ફળો, બીજ, શાખાઓ, છાલ, મૂળ, બીજમાંથી મેળવેલ તેલ વગેરે) ખવાય છે. તેના પાન અને શીંગોનો ઉપયોગ શાકભાજી તરીકે થાય છે.
ઘણી જગ્યાએ તેના ફૂલોને રાંધીને ખાવામાં આવે છે અને તેનો સ્વાદ મશરૂમ (મશરૂમ) જેવો હોવાનું કહેવાય છે.
ઘણા દેશોમાં, તેની છાલ, રસ, પાંદડા, બીજ, તેલ અને ફૂલોનો ઉપયોગ પરંપરાગત દવાઓ બનાવવા માટે થાય છે.
દક્ષિણ ભારતીય ભોજનમાં તેનો વ્યાપક ઉપયોગ થાય છે. ડ્રમસ્ટિક ઔષધીય ગુણોથી ભરપૂર છે.
તેના બીજમાંથી તેલ કાઢવામાં આવે છે જેનો ઉપયોગ દવાઓમાં પણ થાય છે.
સરગવાનો ઉપયોગ પાણીને શુદ્ધ કરવા અને હાથની સફાઈ માટે પણ કરી શકાય છે.

સરગવાની સુધારેલી જાતો

સરગવાની સુધારેલી જાતોમાં, કોઈમ્બતુર 2, રોહિત 1, PKM 1 અને PKM 2 સારી ગણવામાં આવે છે.

સરગવાની ખેતી માટે જમીન અને આબોહવા

સરગવાની ખેતી તમામ પ્રકારની જમીનમાં કરી શકાય છે. ઉદાહરણ તરીકે, તેની ખેતી નકામી, બંજર અને ઓછી ફળદ્રુપ જમીનમાં પણ કરી શકાય છે. તે શુષ્ક લોમી અથવા લોમી જમીનમાં સારી રીતે ઉગે છે. તેના છોડને ગરમ વિસ્તારોમાં સરળતાથી ફૂલ આવે છે. તેને વધારે પાણીની પણ જરૂર નથી. ઠંડા વિસ્તારોમાં તે ભાગ્યે જ ઉગાડવામાં આવે છે કારણ કે તેનો છોડ ભારે ઠંડી અને હિમ સહન કરી શકતો નથી. તે જ સમયે, તેના ફૂલોને ખીલવા માટે 25 થી 30 ડિગ્રી તાપમાન જરૂરી છે.

આ રીતે સરગવાના છોડ તૈયાર કરો

એક હેક્ટરમાં સરગવાની ખેતી કરવા માટે 500 થી 700 ગ્રામ બીજ પૂરતું છે. બીજ સીધા તૈયાર ખાડામાં અથવા પોલીથીન બેગમાં તૈયાર કરીને ખાડાઓમાં વાવેતર કરી શકાય છે. રોપાઓ એક મહિનામાં પોલીથીન બેગમાં રોપવા માટે તૈયાર છે. જૂનથી સપ્ટેમ્બર સુધી અગાઉથી તૈયાર કરેલા ખાડાઓમાં એક મહિના જૂના રોપાઓ વાવી શકાય છે. જ્યારે છોડ લગભગ 75 સે.મી. સુધી પહોંચે છે, ત્યારે છોડના ઉપરના ભાગને તોડી નાખવો જોઈએ, આનાથી ડાળીઓ બાજુમાંથી બહાર આવવામાં સરળતા રહે છે.

સરગવાના છોડ રોપવાની સાચી રીત

સરગવા પ્લાન્ટનું વાવેતર ખાડો બનાવીને કરવામાં આવે છે. ખેતરમાં સારી રીતે નિંદામણ કર્યા પછી, 45 X 45 X 45 cm અંતર 2.5 X 2.5 મીટર. માપનો ખાડો બનાવવો જોઈએ. ખાડાની ઉપરની માટી સાથે 10 કિલો સડેલું છાણ ખાતર ભેળવીને ખાડો પૂરવો જોઈએ. આનાથી ખેતર રોપણી માટે તૈયાર થાય છે. તમને જણાવી દઈએ કે સરગવાના દાણા અને શાખાના ટુકડા બંને ઉગાડવામાં આવે છે. સારા ફળ માટે અને વર્ષમાં બે વાર, બીજમાંથી પ્રચાર કરવો જરૂરી છે.

સરગવાની ખેતીમાં ખાતર ક્યારે આપવું જોઈએ?

વાવેતરના ત્રણ મહિના પછી, ખાડા દીઠ 100 ગ્રામ યુરિયા + 100 ગ્રામ સુપર ફોસ્ફેટ + 50 ગ્રામ પોટાશ નાખવું જોઈએ. તે જ સમયે, ત્રણ મહિના પછી, ખાડા દીઠ 100 ગ્રામ યુરિયા ફરીથી નાખવું જોઈએ. સરગવા પર કરવામાં આવેલા સંશોધનમાંથી જાણવા મળ્યું કે ખાડા દીઠ માત્ર 15 કિલો છાણ ખાતર અને એઝોસ્પીરીલમ અને પીએસબી. (5 kg/ha) ઓર્ગેનિક સરગવાની ખેતીમાં વાપરી શકાય છે.

સરગવાને સિંચાઈ ક્યારે કરવી

સરગવાના સારા ઉત્પાદન માટે સમયાંતરે પિયત આપવું ફાયદાકારક છે. જો ખાડાઓમાં બીજનો પ્રચાર કરવામાં આવે તો બીજ અંકુરિત થાય અને સારી રીતે સ્થાપિત ન થાય ત્યાં સુધી ભેજ જાળવી રાખવો જરૂરી છે. જો ફુલ આવવાના સમયે ખેતર ખૂબ સૂકું હોય કે ખૂબ ભીનું હોય તો બંને તબક્કામાં ફૂલ ખરી જવાની સમસ્યા રહે છે. આથી તેના છોડની જરૂરિયાત મુજબ હલકું પિયત આપવું જોઈએ. આ માટે ટપક અથવા છંટકાવ સિંચાઈનો ઉપયોગ કરી શકાય છે.

સરગવામાં રોગ અને જંતુ વ્યવસ્થાપન

સરગવામાં મુખ્યત્વે ભુઆ પિલ્લુ નામની જંતુનો પ્રકોપ જોવા મળે છે. આ જંતુ આખા છોડના પાંદડા ખાય છે અને આસપાસમાં પણ ફેલાય છે. તેનું નિયંત્રણ ડિક્લોરોવસ (નુભાન) 0.5 મિ.લી. એક લિટર પાણીમાં ઓગાળીને છોડને છંટકાવ કરવો જોઈએ.

આ ઉપરાંત તેમાં સરગવામાં ફ્રુટ ફ્લાયનો હુમલો પણ જોવા મળ્યો છે. જેના કારણે પાકને પણ ભારે નુકસાન થાય છે. તેના નિયંત્રણ માટે ડિક્લોરોવસ (નુભાન) 0.5 મિ.લી. દવાને એક લિટર પાણીમાં ઓગાળીને છાંટવી જોઈએ.

લણણી અને ઉપજ

જરૂરિયાત મુજબ વિવિધ તબક્કામાં ફળની લણણી કરી શકાય છે. વાવેતર પછી લગભગ 160-170 દિવસમાં ફળ તૈયાર થાય છે. એકવાર વાવેતર કર્યા પછી, તે 4-5 વર્ષ સુધી ફળ આપી શકે છે. લણણી પછી દર વર્ષે, જમીનથી એક મીટર દૂર છોડને કાપવો જરૂરી છે. બે ફળ આપતી ડ્રમસ્ટિક જાતોની લણણી સામાન્ય રીતે ફેબ્રુઆરી-માર્ચ અને સપ્ટેમ્બર-ઓક્ટોબરમાં કરવામાં આવે છે. દરેક છોડમાંથી એક વર્ષમાં લગભગ 200-400 (40-50 કિગ્રા) ડ્રમસ્ટિક મળે છે. ડ્રમસ્ટિકના ફળને ફાયબર આવે તે પહેલાં તોડી લેવા જોઈએ. આ કારણે તેની માંગ બજારમાં રહે છે અને તે વધુ નફો પણ આપે છે. ચાલો આપણે જણાવી દઈએ કે પ્રથમ વર્ષ પછી વર્ષમાં બે વાર ઉત્પાદન થાય છે અને સામાન્ય રીતે એક વૃક્ષ 10 વર્ષ સુધી સારું ઉત્પાદન આપે છે.

સરગવાની ખેતીમાંથી કેટલી કમાણી થશે

જો તમે એક એકરમાં લગભગ 1500 રોપા વાવો. જો અને સરગવા વૃક્ષો લગભગ 12 મહિનામાં ઉત્પાદન આપે છે. જો વૃક્ષો સારી રીતે ઉગાડવામાં આવે તો તે 8 મહિનામાં તૈયાર થઈ જાય છે અને કુલ ઉત્પાદન 3000 કિલો સુધી થાય છે. આ રીતે 7.5 લાખનું ઉત્પાદન થઈ શકે છે. આ રીતે, તમે સરગવાની ખેતીથી 6 લાખ રૂપિયા સુધીનો ફાયદો મેળવી શકો છો.

બજારમાં સરગવાનો ભાવ 

સામાન્ય રીતે, સરગવાનો છૂટક દર સામાન્ય રીતે 40 થી 50 ની વચ્ચે હોય છે. બલ્કમાં તેનો દર 25 રૂપિયાની આસપાસ છે.



Post a Comment

વધુ નવું વધુ જૂનું