દુનિયાની સૌથી વધુ તાકાતવાળુ જંગલનું શાકભાજી, આને ખાશો તો નખમાં પણ રોગ નહી રહે

Kankoda: ચોમાસાની ઋતુમાં આપણને કયું શાક ખાવું અને કયું ન ખાવું તેની ચિંતા થાય છે.અહીં અમે તમને એક એવા શાકભાજી (vegetables) વિશે જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ, જેને 'સ્વીટ કારેલા' તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. એટલું જ નહીં અમુક લોકો તો તેણે તે વિશ્વની સૌથી શક્તિશાળી શાકભાજી પણ માને છે. ઔષધીય ગુણોથી ભરપૂર આ શાક વરસાદની મોસમમાં વધુ ખાવામાં આવે છે. તેના ફાયદા જાણીને તમને આશ્ચર્ય થશે.


Kankoda



આ દિવસોમાં બજારમાં ચોમાસામાં ઉપલબ્ધ કંકોડા નામના શાકભાજીની માંગ છે. આજકાલ આ શાકભાજી રૂ.200 પ્રતિ કિલોના ભાવે વેચાઈ રહી છે, છતાં પણ લોકો તેને ખરીદવાનું પસંદ કરે છે.


જંગલી કંકોડા બજારમાં 200 રૂપિયા પ્રતિ કિલોના ભાવે વેચાઈ રહ્યા છે.ઔષધીય વનસ્પતિઓ અને વન પેદાશોથી સમૃદ્ધ ઉદયપુર શહેરમાં આ દિવસોમાં આસપાસના જંગલોમાં કંકોડા ભરપૂર મળે છે. વાઇલ્ડ કંકોડા બજારમાં રૂ.200 પ્રતિ કિલોના ભાવે વેચાઇ રહ્યા છે. દુકાનદારો તેને આદિવાસીઓ પાસેથી રૂ.150 પ્રતિ કિલોના ભાવે ખરીદે છે. પછી તેને બજારમાં વેચીને 200 રૂપિયા પ્રતિ કિલોના ભાવે વેછે છે.


આ સિઝનમાં તે ફક્ત 15 દિવસ માટે જ ઉપલબ્ધ છે, તેથી મોંઘા હોવા છતાં, દરેક તેનો સ્વાદ લેવા માંગે છે. આ જ કારણ છે કે માર્કેટમાં લારી ગોઠવ્યાના થોડા કલાકોમાં જ બધા કંકોડા વેચાઈ જાય છે.


ઘણા રોગોને દૂર રાખે છે: આયુર્વેદિક ડોક્ટર વૈદ્ય શોભાલાલ ઓડિચ્યએ જણાવ્યું હતું કે કે કંકોડા રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે. તેમાં રહેલા ફાઈટોકેમિકલ્સ સ્વાસ્થ્યને ઉત્તમ રાખે છે. તેમાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. તેમાં રહેલા લ્યુટીન જેવા કેરોટોનાઈડ્સ આંખના રોગ, હૃદય રોગ અને કેન્સરને રોકવામાં મદદરૂપ છે. જો તમે તેનું શાક ખાવા માંગતા ન હોવ તો તમે તેનું અથાણું પણ બનાવી શકો છો. તે પાચન માટે પણ સારું છે.


પૌષ્ટિક ગુણોથી ભરપૂર હોવાની સાથે સાથે તે વિવિધ રોગોથી બચવામાં પણ મદદરૂપ છે. તેની ખેતી કરીને ખેડૂતો સમૃદ્ધ બની શકે છે.


બાગાયત વિભાગે ખેડૂતોને તેની ખેતી કરવા અપીલ કરી છે. પન્નાના જંગલી વિસ્તારોમાં, કંકોડા ખેતી કર્યા વિના આપોઆપ પણ થાય છે, તેથી આદિવાસીઓ તેને તોડીને બજારમાં વેચે છે. આજુબાજુના લોકો શાકભાજી તરીકે તેનો ભરપૂર માત્રામાં ઉપયોગ કરે છે.

Post a Comment

વધુ નવું વધુ જૂનું